A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở trường Mầm Non Vân Côn A!

Đọc bài uThực hiện theo Công văn số 6666/BYT-MT của Bộ Y tế và Kế hoạch số 42/KH-PGDĐT của Phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức, trường mầm non Vân Côn đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Công tác tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở trường Mầm Non Vân Côn A!

 

 Đọc bài uThực hiện theo Công văn số 6666/BYT-MT của Bộ Y tế và Kế hoạch số 42/KH-PGDĐT của Phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức, trường mầm non Vân Côn đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, trường mầm non Vân Côn A đã xây dựng Kế hoạch và phương án phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ y tế. Nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19. Mọi hoạt động của nhà trường đều đảm bảo nguyên tắc tuân thủ đúng những yêu cầu về phòng chống dịch bệnh. Có thể kể đến những việc làm cụ thể như:

- Bộ phận Y tế học đường của trường theo dõi sức khoẻ của giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh hàng ngày, lập hồ sơ báo cáo.

- Luôn thực hiện việc đo thân nhiệt, khai báo y tế, sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn cho giáo viên, học sinh và khách đến trường.

- Tạo mã QR tại cổng trường để thực hiện quản lí người ra vào nhà trường theo Quyết định 2666/QĐ/BYT. 

Bên cạnh đó, ngay cả trong thời điểm nghỉ hè và khi năm học mới 2021 – 2022 bắt đầu, nhà trường vẫn luôn chú trọng việc tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19. Nhất là sau khi có những văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo Ba Đình thì công tác tuyên truyền, nhắc nhở và giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 càng được nêu cao và triển khai sâu rộng tới từng cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh.

Trước hết, về hình thức, nhà trường tuyên truyền qua nhiều kênh khác nhau: qua trang Website của trường THCS Mạc Đĩnh Chi; qua các nhóm Zalo của nhà trường, tổ nhóm chuyên môn, nhóm chủ nhiệm, nhóm lớp; qua các pa-nô, bảng biểu đặt ở trường hoặc tuyên truyền trực tiếp bằng lời nói qua các cuộc họp trực tuyến; qua các tiết học hoặc sinh hoạt lớp, hoạt động ngoài giờ lên lớp của giáo viên chủ nhiệm với học sinh.

Về nội dung tuyên truyền, nhà trường chú trọng vào những điểm sau:

Một là: phổ biến các qui định pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 như Luật khám chữa bệnh, luật Bảo hiểm y tế; qui định về hỗ trợ những người khó khăn do dịch COVID-19 (để từ đó hỗ trợ cho những học sinh, phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh này); qui định về chế độ làm việc của cơ quan, đơn vị và cá nhân của cơ quan, đơn vị tham gia giao thông trong điều kiện giãn cách xã hội; các qui định liên quan đến việc tiêm phòng vắc-xin và những qui định về phòng, chống dịch COVID-19 khác.

Hai là: thường xuyên tuyên truyền phổ biến cho học sinh và phụ huynh học sinh những việc nên làm và những việc không nên làm để phòng, chống dịch COVID-19.

Những việc nên làm

Nghiêm túc thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo thông điệp 5K của Bộ Y tế:

+ Đeo khẩu trang thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

+ Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt, vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế...). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

+ Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

+ Không tập trung đông người.

+ Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI; cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn.

Những việc không làm

+ Không đi/đến các địa phương, vùng đang có dịch và các địa điểm có sự xuất hiện ca bệnh F0 tại các địa phương khác theo thông báo của Bộ Y tế.

+ Không bao che các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (nhập cảnh trái phép, trốn tránh cách ly, không khai báo y tế, không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại nơi công cộng, cơ sởy tế...) và kịp thời thông báo cho chính quyền sở tại và cơ quan y tế gần nhất.

+ Không truyền bá, đăng tải, chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin cá nhân của người bệnh, người nghi ngờ nhiễm bệnh, người thuộc diện cách ly tập trung... trên Internet, mạng xã hội.

Những hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19 đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, từ xử phạt hành chính đến xử lý hình sự và công khai trên các phương tiện truyền thông.

Cần đặc biệt lưu ý:

Luôn luôn nhận thức rõ COVID-19 đang diễn biến phức tạp, CBGVNV nhà trường luôn ghi nhớ và thực hiện tốt:

Khai báo y tế trung thực nếu tiếp xúc với các ca F0, F1, các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trên địa bàn tỉnh và các vùng có dịch; khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, viêm phổi, đau họng, mệt mỏi…

Đối với các vùng cách ly, phong tỏa phải thực hiện nghiêm yêu cầu cách ly: gia đình cách ly với gia đình; thôn/tổ dân phố cách ly với thôn/ tổ dân phố; xã/ thị trấn cách ly với xã/thị trấn. Yêu cầu tất cả người dân ở nguyên tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 02m; không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Bình tĩnh, không hoang mang, nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; không đăng tin, chia sẻ các nguồn tin không đúng, không chính thức về dịch bệnh COVID-19, gây hoang mang, lo lắng trong Nhân dân, gây khó khăn cho công tác truy vết, kiểm soát dịch trên địa bàn.

 

          Mỗi thành viên nhà trường nhận thức rõ và nêu cao tinh thần chống dịch bởi lẽ trong  thời điểm này nhiệm vụ chống dịch có vai trò quan trọng hàng đều bên cạnh nhiệm vụ dạy và học. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cũng chính là hành động phòng, chống dịch thiết thực nhất và có ý nghĩa nhất của các cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh của trường mầm non Vân Côn A.

 


Tác giả: Trường MN Vân Côn A
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 9
Tháng trước : 525